Trang chủ    Tin tức

So sánh tôn PU và tôn EPS cách nhiệt

Tôn PU và tôn EPS cách nhiệt là những loại vật liệu xây dựng được sử dụng rất phổ biến, bởi loại vật liệu này sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt đâu là tôn PU và đâu là tôn EPS cách nhiệt. Vậy thì hãy tham khảo bài so sánh tôn PU và tôn EPS cách nhiệt dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Tôn tôn PU và tôn EPS cách nhiệt là gì?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, tôn PU là tấm vách cách âm cách nhiệt gồm 3 lớp, trong đó 2 bề mặt ngoài gồm 1 lớp là tôn mạ kẽm mạ màu, lớp còn lại là lớp màng PP/PVC ép giấy bạc, 2 lớp này được kết nối với lõi PU tỉ trọng cao ở phía trong có tác dụng chống cháy và cách âm rất hiệu quả.

Tôn PU là tấm vách cách âm cách nhiệt có tác dụng chống cháy và cách âm rất hiệu quả.

Tôn PU là tấm vách cách âm cách nhiệt có tác dụng chống cháy và cách âm rất hiệu quả.

Còn tôn PU cũng là tấm vách cách âm, cách nhiệt có cấu tạo gồm 3 lớp là tôn, xốp và tôn được gắn kết với nhau bởi keo dán chuyên dụng. Lớp ở giữa là xốp EPS đã được xử lý, cũng có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy.

So sánh tôn PU và tôn EPS cách nhiệt

Để so sánh tôn PU và tôn EPS cách nhiệt, các chuyên gia đã chỉ ra một số điểm giống và khác nhau của của 2 loại vật liệu này, cụ thể:

Giống nhau

Tôn PU và tôn EPS cách nhiệt đều là vật liệu xây dựng dạng nhẹ, có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy rât hiệu quả. Hiện nay, 2 dòng sản phẩm này rất được ưa chuộng tại các công trình xây dựng kể cả công nghiệp và dân dụng. Cả tôn PU và tôn EPS cách nhiệt đều có những thông số kĩ thuật  như độ chịu lực, chịu nén, độ hút ẩm và khả năng truyền nhiệt, độ chịu uốn,… 

Để đáp ứng yêu cầu của người dùng, trên thị trường hiện tay tôn PU và tôn EPS cách nhiệt đều có những sản phẩm tự sản xuất trong nước và cả những mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Và dù là hàng loại nào thì các thông số kĩ thuật và các công dụng, tính năng vẫn được đảm bảo.

Tôn PU và tôn EPS cách nhiệt đều là vật liệu xây dựng dạng nhẹ, có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy rât hiệu quả

Tôn PU và tôn EPS cách nhiệt đều là vật liệu xây dựng dạng nhẹ, có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy rât hiệu quả

Khác nhau

Về cấu tạo: Tôn PU có lớp giữa là lõi PU (PolyUrethane) tỉ trọng cao, có khả năng chống cháy, cách âm, cách nhiệt vượt trội. Còn tôn EPS là lớp lõi bằng xốp EPS đã qua xử lí để có khả năng chống cháy.

Về khả năng cách âm, cách nhiệt: Trên thực tế, nếu dựa vào những thông số kỹ thuật thì  tôn PU có khả năng chống cháy, cách nhiệt, cách âm, giảm ồn và có độ bền cao hơn rất nhiều lần so với tôn EPS.

Về giá thành: Chính vì có khả năng chống cháy, cách nhiệt, cách âm, giảm ồn và có độ bền cao hơn thế dẫn đến giá thành của tôn PU thường cao hơn tôn EPS. Chi phí sửa chữa, bảo trì của tôn PU cũng thấp hơn so với tôn EPS . Những phần nhỏ, phần bị lỗi của tôn PU hầu như không có. Luôn có hệ phụ kiện đi kèm nên giúp nhà thầu tiết kiệm được thời gian nghiên cứu và chọn lựa

Về khả năng ứng dụng: Cả 2 loại vật liệu này đều được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, tuy nhiên những công trình dân dụng thường ưa sử dụng tôn EPS hơn vì giá cả hợp lí mà vẫn có những tính năng gần giống với tôn PU.

Với mỗi dòng sản phẩm sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau phù hợp với từng công trình

Với mỗi dòng sản phẩm sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau phù hợp với từng công trình

Quy trình sản xuất: tôn PU thường được sản xuất cầu kì và phức tạp hơn so với tôn EPS. Kĩ thuật sản xuất bao gồm nhiều công đoạn và khó hơn. Các hóa chất cần xử lí và các hợp chất cũng nhiều hơn. Vậy nên các thông số kĩ thuật cũng khác nhau và độ bền của tôn PU  cũng vượt trội hơn hẳn. Thời gian sản xuất tôn PU nhanh hơn nhờ áp dụng công nghệ mới.

Trên đây là những so sánh giữa tôn PU và tôn EPS cách nhiệt dựa trên những tiêu chí cơ bản. Với mỗi dòng sản phẩm sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau, tùy theo từng mục đích sử dụng, nhu cầu xây dựng mà quý khách hàng chọn sản phẩm phù hợp nhất với công trình của mình. Và dù lựa chọn dòng sản phẩm nào thì hãy liên hệ trực tiếp với Công ty TNHH Cách âm cách nhiệt Thành Đạt để được sở hữu những sản phẩm có chất lượng tốt, độ bền cao, chi phí hợp lý. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.