Trang chủ    Tin tức

Tìm hiểu vật liệu cách nhiệt vô cơ

Vật liệu cách nhiệt vô cơ ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm, tính chất của loại vật liệu này. Thấu hiểu điều đó, trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vật liệu vô cơ, hy vọng sẽ trang bị thêm cho các bạn những kiến thức hữu ích.

Đặc điểm của vật liệu cách nhiệt vô cơ

Vật liệu cách nhiệt vô cơ là vật liệu được làm từ các hợp chất vô cơ như đất sét, sỉ, đá, silicat canxi,…  Loại vật liệu này có khả năng cách nhiệt, cách âm khá cao và dễ dàng kết hợp với các loại vật liệu khác như các tấm nhựa, nhôm sẽ cho ra các chi tiết chịu nhiệt, chống nóng tốt vượt trội. Vật liệu cách nhiệt vô cơ được áp dụng phổ biến để cách nhiệt, cách âm tại nhà ở, phòng hát karaoke hay những công trình lớn hơn như nhà xưởng, kho hàng.

Vật liệu cách nhiệt vô cơ ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

Tấm cách nhiệt vô cơ ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

Tùy từng loại vật liệu cách nhiệt sẽ có đội dày và trọng lượng khác nhau phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng của từng công trình. Hiện nay đã sản xuất được hơn 25 loại sản phẩm cách nhiệt vô cơ khác nhau, trong đó vật liệu và sản phẩm trên cơ sở nguyên liệu khoáng, xỉ, thủy tinh và amiang đóng vai trò quan trọng nhất.

Tính chất của vật liệu cách nhiệt vô cơ

Tính dẫn nhiệt: Vật liệu cách nhiệt vô cơ có khả năng hấp thụ nhiệt khá tốt, tinh dẫn nhiệt của vật liệu cách nhiệt vô cơ phụ thuộc độ ẩm của môi trường khí và của hơi nước nằm trong lỗ rỗng.

Cường độ chịu nén của vật liệu cách nhiệt vô cơ khá cao nên sẽ đảm bảo không  bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, sắp kho, xây cất và cả trong mọi điều kiện sử dụng.

Vật liệu cách nhiệt vô cơ có khả năng hấp thụ nhiệt khá tốt, tinh dẫn nhiệt cao

Vật liệu cách nhiệt vô cơ có khả năng hấp thụ nhiệt khá tốt, tinh dẫn nhiệt cao

Tính thấm hơi và thấm khí của vật liệu vô cơ rất ổn định nên sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình đổi khí của nhà ở với môi trường xung quanh, qua tường ngoài của nhà.

Vật liệu cách nhiệt vô cơ có tính chịu lửa rất tốn nên khả năng chống cháy khá cao, nhờ đó có thể đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, nhất là khi xảy ra hỏa hoạn.

Một số loại vật liệu cách nhiệt vô cơ phổ biến

Như đã chia sẻ ở trên, hiện có rất nhiều loại vật liệu cách nhiệt vô cơ được sản xuất, một số loại được sử dụng phổ biến có thể kể đến như

Bông khoáng và các sản phẩm từ bông khoáng

Bông khoáng là loại vật liệu cách nhiệt được làm từ các khối sợi dạng thuỷ tinh, các mảnh vụn silicat và những sợi ngắn cực mảnh được sản xuất từ hỗn hợp nóng chảy của các khoáng vật tạo đá hoặc xỉ luyện kim.

Hiện nay bông khoáng đang chiếm vị trí hàng đầu trong số những lĩnh vực vật liệu cách nhiệt nói chung và vật liệu cách nhiệt vô cơ nói riêng. Bông khoáng được sản xuất bằng nguồn nguyên liệu dồi dào, sản xuất đơn giản, độ hút ẩm nhỏ và giá thành tương đối thấp.

Tuy nhiên việc sử dụng bông khoáng tơi để cũng có những khó khăn do các nhược điểm của vật liệu này là khi chuyên chở và bảo quản bông dễ bị lèn chặt và vón cục, một số bị gãy và biến thành bụi. Vậy nên trong kết cấu phải có phương tiện bảo vệ để tránh sự lèn ép cơ học; chi phí lao động lớn khi lắp đặt.

Nỉ cách nhiệt

Nỉ cách nhiệt là loại sản phẩm cách nhiệt được sản xuất trên cơ sở bông khoáng. Hiện có rất nhiều loại nỉ khâu khác nhau. Tuy nhiên nhiệm vụ của loại vật liệu này là bảo vệ nhiệt cho các kết cấu bao che của nhà, các thiết bị công nghiệp và đường ống dẫn có nhiệt độ nhỏ hơn 400oC.

Vật liệu cách nhiệt vô cơ có tính chịu lửa rất tốn nên có khả năng chống cháy khá cao

Vật liệu cách nhiệt vô cơ có tính chịu lửa rất tốn nên có khả năng chống cháy khá cao

Thủy tinh bọt

Thủy tinh bọt là vật liệu cách nhiệt rất tốt có cấu trúc rỗng tổ ong, một số ưu điểm khác như bền nước, bền nhiệt, bền băng giá và cường độ cao. Thủy tinh bọt dùng để cách nhiệt cho các kết cấu bao che của nhà như tường và trần ngăn giữ nhiệt, sàn và mái.

Bê tông tổ ong

Bê tông tổ ong cách nhiệt là loại vật liệu, dùng để cách nhiệt cho các kết cấu bao nhẹ của nhà, bề mặt của các thiết bị công nghiệp, đường ống dẫn nhiệt có nhiệt độ đến 400oC

Với tất cả những chia sẻ trên đây hi vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về vật liệu cách nhiệt vô cơ, nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan hoặc muốn tìm một địa chỉ cung cấp vật liệu cách nhiệt vô cơ chất lượng thì hãy liên hệ với Công ty TNHH Cách nhiệt, Cách âm Thành Đạt để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

Xem thêm: Dịch vụ cung cấp sản phẩm vật liệu cách nhiệt Thành Đạt     Panel eps cách nhiệt