Trang chủ    Tin tức

Cách âm cho phòng xem phim tại nhà

Hướng dẫn bạn cách âm cho phòng xem phim tại nhà và những lưu ý khi thi công thiết kế. Để bảo đảm hiệu quả và an toàn trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ ngay với Thành Đạt để chọn những dòng sản phẩm vật liệu cách âm giá rẻ chất lượng.

Cách âm phòng giải trí là vấn đề đáng quan tâm hơn cả. Đặc biệt là tại thành phố, đời sống của người dân đa phần là ở mức cao. Có nhiều gia đình có điều kiện dành riêng một phòng cho việc giải trí. Đó là phòng xem phim hay phòng nghe nhạc, hát karaoke tại nhà. Vì đặc điểm của khu dân cư là nhiều nhà ở khách nhau nằm san sát, việc cách âm và tiêu âm là quan trọng. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một vài lưu ý để tối ưu phòng xem phim của quý vị.

 

Cách âm cho phòng xem phim tại nhà

 

Hiểu về cách thoát âm trong nhà ở

Để có được giải pháp cách âm tốt, chúng ta cần hiểu rõ cách âm thanh thoát ra và lọt vào một không gian. Thông thường âm thanh sẽ di chuyển trong cả chất lỏng, chất khí và cả chất rắn. Thông thường âm thanh trong và ngoài nhà truyền đến ta người qua không khí. Đây cũng là đường dễ khắc phục nhất. Cách đơn giản là bịt hết cả lỗ thông giữa phòng xem phim với các phòng khác. Con đường thứ 2 âm thanh truyền qua và cũng là nơi khó khắc phục hơn đó là các bức tường phòng.

Điều quan trọng là phải vượt qua âm thanh trên không và tổ chức để đảm bảo phòng cách âm hoàn chỉnh để xem tại nhà. Một nhà xây dựng mới có kế hoạch xây dựng một rạp hát gia đình từ đầu đơn giản hơn nhiều so với việc cải tạo tận dụng từ một phòng bình thường, tường hoặc nhà trần mỏng hoặc trong một ngôi nhà cố định. Tái thiết và đổi mới là vô cùng khó khăn.

Xử lý cách âm phần tường

Hầu như tường ngôi nhà nào xây lên đều bao gồm 2 lớp gạch và để trống một khoảng ở giữa. Nhưng khoảng trống và 2 lớp gạch đó không giải quyết được hết vấn đề truyền âm. Mặt khác, hai lớp gạch này thường được xây dính vào với phần cột nhà. Phần cột này cũng là môi trường truyền âm sang phòng bên cạnh.

Giải pháp là mỗi lớp gạch chỉ nên dựa vào một cột, hai lớp gạch dựa vào 2 cột khác nhau. Như vậy việc cô lập âm thanh sẽ hiệu quả hơn. Phần không khí ở giữa có thể được thi công vật liệu cách âm/cách nhiệt. Chọn loại vật liệu vừa cách âm vừa cách nhiệt với phần tường mà sau nó là khoảng không bên ngoài. Các vật liệu như mút xốp tiêu âm, cách nhiệt cát tường, bông thủy tinh sẽ được chèn chặt hoặc chèn để khoảng không vào giữa 2 bức tường.

 

Cách âm cho phòng xem phim tại nhà

 

Mặt bên trong tường cũng ép các loại giấy dán tường nhám để cách âm hoặc mút xốp. Bên cạnh đó phải để ý có vật liệu che đi các ô thông khí, phần cửa ra vào phải được bọc bằng da, phía trong độn mút xốp rồi mới đến lớp cửa gỗ. Làm cửa 2 lớp cũng có thể là cách tốt.

Xử lý truyền âm thanh trần nhà

Vấn đề chúng ta phải đối mặt đó là trần nhà gắn liền với sàn của phòng phía trên.  Tất nhiên sẽ khá lý tưởng nếu không có phòng nào phía trên. Nếu cần cách âm cạc âm thì ta treo một trần giả cách âm. Hoặc một khung trần có thể di động để tách khỏi phần sàn phái trên khi cần. Dù là chuẩn bị trước hay sau khi thi công phòng đó thì chú ý tạo khoảng không giữa 2 bức trần là điều quan trọng.

Cách âm phần sàn nhà

Phòng xem phim tại nhà cũng cần chú trọng. Chống ồn cả cho phần sàn để ngăn chặn âm thanh bên trong truyền ra ngoài và bên ngoài truyền vào trong. Giống như trần nhà và tường, sàn nhà cũng là một căn phòng nơi âm thanh có thể đi qua phòng. Đặc biệt là khi phòng nghe nhìn nằm trong phòng khác. Một trong những điều đầu tiên để suy nghĩ về là thảm sàn, tức là cổ điển. Cách giải quyết cũng có thể là cố gách tách biệt loa với sàn. Chúng ta có thể trải thêm các loại thảm có bề mặt nhám, bông để hấp thu âm thanh.

Như vậy, phần tường, trần, sàn nhà và các phần cửa sổ, cửa ra vào, cửa thông khí sau khi được thi công sẽ giúp chúng ta có môt căn phỏng đủ kín để cách biệt âm thanh trong và ngoài. Mặt khác, tường sàn, trần được xử lý nhám, bông sẽ giúp tiêu âm.